banner
บทความ
3 / พ.ค. / 2565 บทความ Mobile reviews admin

อายุ 15 ปี ได้เป็นหัวหน้าครอบครัว

ครูคะ ทางคุณบังเซ็นต์ รองประธานกรรมการชุมชนคลองส้มป่อย ขอความอนุเคราะห์ มาอีกหนึ่งกรณีคะครู กรณีศึกษานี้ลำบากจริง จริง หอบน้องๆอีกสองคนมาอาศัยมะอยู่ (มะ หมายถึง น้องสาวของยาย ซึ่งยายแท้ๆ ก็ไม่ได้อยู่แล้วในชุมชน มะให้มาอาศัยนอนที่บ้านพักในชุมชน รว

อ่านต่อทั้งหมด +
761
4 / ม.ค. / 2565 บทความ Mobile reviews admin

การบริหารจัดการ เด็กที่ติดโควิด-19(เด็กเร่ร่อน/เด็กลูกกรรมก่อสร้าง ตอนที่ 5 ) กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงพื้นที่ แคมป์งานก่อสราง

ด้วยการประกาศของรัฐบาล ให้คนงานก่อสร้างหยุดงานทุกแคมป์งาน ความปั่นป่วนกับคนงานก่อสร้างเกิดความโกลาหลเกิดขึ้นอย่างมากมาย เริ่มตั้งแต่

อ่านต่อทั้งหมด +
777
27 / ธ.ค. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

การบริหารจัดการ เด็กที่ติดโควิด-19(เด็กเร่ร่อน/เด็กลูกกรรมก่อสร้าง ตอนที่ 4 ) ทีมงานต้องกลายเป็นหมอเถื่อน

เมื่อมีการระบาดของโควิด-19 แบบเอาไม่อยู่ ทีมงานครเองก็ไม่คาดว่าจะระบาดแบบรวดเร็วกลุ่มคนที่ด้อยโอกาส แบบไม่มีทางเลือก ตั้งแต่สลัมคลองเตย ลามมาถึงกลุ่มคนใช้แรงงานในแหล่งก่อสร้างจนรัฐบาลต้องมี ข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถ

อ่านต่อทั้งหมด +
954
21 / ธ.ค. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

การบริหารจัดการ เด็กที่ติดโควิด-19(เด็กเร่ร่อน/เด็กลูกกรรมก่อสร้าง ตอนที่ 3 ) การระบาดกระจายไปแคมป์งานก่อสร้างอื่นๆ

การควบคุมให้อยู่ในพื้นที่ หลักสี่ ไม่ได้เป็นไปตามที่หน่วยงานภาครัฐกำหนด เพราะได้มีการเคลื่อนย้ายคนงานก่อสร้างที่เป็นกลุ่มคนต่างด้าว โดยเฉพาะชาวพม่า ที่เคลื่อนตัวได้เร็วมาก โดยการหลบหนีออกในช่วงกลางคืนแล้วไปอาศัยอยู่กับญาติในแคมป์งานอื่นๆ

อ่านต่อทั้งหมด +
920
13 / ธ.ค. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

การบริหารจัดการ เด็กที่ติดโควิด-19(เด็กเร่ร่อน/เด็กลูกกรรมก่อสร้าง ตอนที่ 2 )

ครู เด็กของครูติดโควิด-19 กันจำนวนมากใช่ไหม ใช่เลยค่ะ มีทั้งเด็กเร่ร่อนไทยชั่วคราว/เด็กเร่ร่อนต่างด้าว แต่ตอนี้กำลังลาม มาถึงเด็กลูกกรรมกรก่อสร้าง

อ่านต่อทั้งหมด +
7 / ธ.ค. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

การบริหารจัดการ เด็กที่ติดโควิด-19(เด็กเร่ร่อน/เด็กลูกกรรมก่อสร้าง ตอนที่ 1 )

หลายคน/หลายหน่วยงาน ว่า ครูจัดการกับเด็กที่ติดโควิดอย่างไร บ้าง แล้วเด็กที่ติดโควิด-19 ครูเองต้องเผชิญปัญหาอย่างไร สำหรับการทำงานครูเปลี่ยนวิธีการทำงานรูปแบบไหน ถึง เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง

อ่านต่อทั้งหมด +
984
22 / พ.ย. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

ช่วยเหลือกรณีศึกษา...ให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

ด้วยโครงการครูข้างถนน จะต้องลงสำรวจพื้นที่ บนท้องถนนหลายสายด้วยกัน ตั้งแต่โรคโควิด-19 มาทั้งสี่ระลอก สำหรับตัวครูเองถูกสั่งห้ามลงพื้นที่ ด้วยทุกคนเป็นห่วงครูที่มีโอกาสติดโควิด-19 มากกว่าชาวบ้านเขา

อ่านต่อทั้งหมด +
15 / พ.ย. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

ชีวิตที่ไม่เท่ากัน…..เราต้องสู้

ด้วยโควิด-19 ตั้งแต่ระลอกแรก /ระลอกที่ 2 จนมาถุงปัจจุบัน เป็นระลอก 3 ระลอก 4 เกิดขึ้นสมบูรณ์แบบ แล้วทีท่าจำนวนคนที่ติดโควิด-19 ก็ยังเป็นหมื่นคนทุกวัน และมีคนตาย ไม่ต่ำกว่า 100 คน เป็นการสูญเสียทรัพย์กรมนุษย์ทุกเพศ/ทุกวัย แต่สำหรับผู้สูงอายุ และบุค

อ่านต่อทั้งหมด +
4 / ต.ค. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

100 ครอบครัว กับ บริษัท บีคัมเวลท์ จำกัด

เมื่อได้รับการติดต่อว่าทางบริษัท บีคัมเวลท์ จำกัด เพื่อมีความประสงค์ช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด ด้วยการมอบทุนทรัพย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวที่มีเด็กแรกเกิดหรือเด็กเล็ก ที่พ่อแม่ผู้ปกครองติดเชื้อโควิด-19 ได้รับผลกระทบไม่สา

อ่านต่อทั้งหมด +
940
25 / มิ.ย. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

โควิด-19 ทำไมการแพร่กระจายในแหล่งก่อสร้างจึงรวดเร็วมาก (ตอนที่ 2 )

ด้วยเสาร์-อาทิตย์นี้ รับโทรศัพท์ ทั้งนักข่าวที่ถามแต่ตัวเลข แต่ไมใครถามถึงกระบวนการและข้อเสนอถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกกลุ่มที่โทรประสานงานตลอดเวลา คือพ่อบ้านแต่ละแคมป์ก่อสร้างถึงกระบวนการจัดการกลุ่มแม่และเด็กก่อน ซึ่งเป็นที่น่ายินดี พ่อบ้านได้นำ

อ่านต่อทั้งหมด +
3 / มิ.ย. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

ครูจิ๋ว-ทองพูล บัวศรี: เรื่องเล่าจากครูข้างถนน ถึงเด็กตกขอบที่ไม่ถูกมองเห็น

ลูกกรรมกรก่อสร้างถูกพูดถึงน้อยมาก ถามว่าเขามีตัวตนไหม แน่นอนว่ามี เพราะถ้าคุณเข้าไปทำงานกับเด็ก จะเห็นว่ามีเด็กซ่อนอยู่ในแคมป์ก่อสร้างเยอะมาก ถ้ามีคำว่าไร้ขอบ พวกเขายิ่งกว่าไร้ขอบ เรียกว่าตกขอบเลยก็ว่าได้”

อ่านต่อทั้งหมด +
25 / พ.ค. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

โควิด-19 รอบ 3 กับแหล่งก่อสร้าง (ตอนที่ 1)

มื่อวันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2564 คนงานก่อสร้างตกเป็นข่าวใหญ่โตอย่างมาก ด้วยมีคนงานก่อสร้างของ บริษัทอิตาเลี่ยนไทย (แคมป์คนงานที่อยู่ หลักสี่) กำลังก่อสร้างโรงพยาบาลจุฬาลงภรณ์(ส่วนขยายจากโรงพยาบาล) ติดโควิด-19 โรคระบาดอย่างรวดเร็ว

อ่านต่อทั้งหมด +
18 / พ.ค. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

หาทางออกให้เด็ก เมื่อพ่อแม่ติดโควิด-19 (กลุ่มเด็กเร่ร่อนต่างด้าว)

กลุ่มเป้าหมายของการทำงานของโครงการครูข้างถนน คือกลุ่มแม่และเด็กเร่ร่อนต่างด้าว ซึ่งครูได้ประเมินไว้ว่า ถ้าติดโควิด-19 เป็นเรื่องใหญ่แน่นอน เพราะมีการเคลื่อนย้ายตลอดเวลา เพราะทั้งออกไปขอทาน/ขายพวงมาลัย หลายแห่ง แต่ละแห่งที่เดินทางไป ในขณะนี้ติดโควิด-1

อ่านต่อทั้งหมด +
938
4 / พ.ค. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

โควิด-19 เด็กเร่ร่อน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง (ตอนที่ 7 กลุ่มผู้หญิงบนถนนสุขุมวิท )

การทำงานครั้งนี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนบนท้องถนนสุขุมวิท/ถนนจรัสสนิทวงศ์ จนถึง ถนนลาดพร้าว มีความหลากหลายกลุ่มเป้าหมาย ครูกับทีมจะสังเกตตลอดเวลา ทำไมมีคนมาอาศัยอยู่บนท้องถนนสุขุมวิทมากกว่าปกติที่พวกครูลงภาคสนามแล้วได้พบเจอเป็นประจำ

อ่านต่อทั้งหมด +
27 / เม.ย. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

โควิด-19 เด็กเร่ร่อน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง (ตอนที่ 6 คนมีปัญหาสุขภาพจิต ถนนรามอินทรา/บางกะปิ/ลาดพร้าว)

การปรับงาน ทางโครงการครูข้างถนน กับโรงเรียนเด็กก่อสร้างเคลื่อนที่ การแบ่งพื้นที่ในการลงพบ คนไร้บ้าน/คนเร่ร่อน/เด็กเร่ร่อน มีความจำเป็นอย่างมาก แบ่งปันอาหารที่พอจะมีให้คนที่ต้องการความช่วยเหลือ เพื่อการประทังชีวิตให้รอด ปลอดภัย จากโรคโควิด-19 ไปด้วยกัน

อ่านต่อทั้งหมด +
22 / เม.ย. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

โควิด-19 เด็กเร่ร่อน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง (ตอนที่ 5 คนไร้บ้าน ถนนพระปิ่นเกล้า/บางกอกน้อย)

เมื่อทั้ง 2 โครงการปรับงานแล้วลุยงานให้เป็นเนื้อนาอันเดียวกัน เพียงตอนเช้าลงแหล่งก่อสร้าง บ่ายจนถึงเย็นลงพื้นที่ครูข้างถนน ซึ่งจุดเน้น พื้นดั่งเดิมที่ครูลงเป็นประจำ เพื่อให้เด็กและครอบครัวเด็กอยู่ให้ได้ กับ การลงพื้นที่ใหม่ คิดว่าพบเด็กเร่ร่อน/คนไร้บ้

อ่านต่อทั้งหมด +
14 / เม.ย. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

โควิด-19 เด็กเร่ร่อน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง (ตอนที่ 4 คนไร้บ้าน สีลม-เจริญกรุง)

เมื่อวางแผนในการเดินสายไปพบกลุ่มเด็กเร่ร่อน/แม่และเด็กเร่ร่อน/คนไร้บ้าน ตามสายถนน เน้นพื้นที่ ที่ไม่มีหน่วยงานไหนลงพื้นที่ ทางโครงการครูข้างถนน/โรงเรียนเด็กก่อสร้างเคลื่อนที่ ปรับมาใช้รถกระบะ เมื่อว่าการกระโดดลงไปพบกรณีศึกษา และกระขึ้นรถเพื่อเคลื่อนไปต

อ่านต่อทั้งหมด +
7 / เม.ย. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

บัตรประชาชน กับทะเบียนบ้านกลาง ของเด็กเร่ร่อน

โทรศัพท์ ดังลั่น...ในวันที่ครูเตรียมลงพื้นที่ นำสิ่งไปแบ่งปันกันที่พื้นที่บ่อนไก่ ครูค่ะ ...หนูอยากให้ลูกอีกคนของหนูมีบัตรประชาชน เด็กมีพี่น้อง 3 คน ครูเคยเจอ เจ้าอังแล้ว เป็นพี่ขอเจ้าหนึ่งไง ..... เด็กผู้ชายที่ครูเคยเจอ มันก็มานอนใต้ทางด่วนที่สุขุม

อ่านต่อทั้งหมด +
19 / มี.ค. / 2564 บทความ Mobile reviews admin

โควิด-19 เด็กเร่ร่อน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง (ตอนที่ 3 คนไร้บ้าน)

ปลายเดือนมีนาคม 2563 ทางโครงการครูข้างถนน และโรงเรียนก่อสร้างเคลื่อนที่ต้องปรับงานให้เป็นเนื้อนาอันเดียวกันเพราะต้อการพลังในการทำงาน เมื่อปรับงานเพื่อคงพื้นที่ในการทำงานของทั้งสองโครงการไว้ เพราะต้องดูแลกรณีศึกษาที่ทางโครงการอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นพ

อ่านต่อทั้งหมด +
กำลังแสดงหน้าที่ 1/14 ->
<< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 >>